Tại sao Trung Quốc lại đổ tiền vào Bắc Cực?

Tại sao Trung Quốc lại đổ tiền vào Bắc Cực?

110 Views

Tại sao Trung Quốc lại đổ tiền vào Bắc Cực?

Các nhà ngoại giao đã tập trung tại Rovaniemi để thảo luận về tình trạng của Bắc Cực đã bị bắt giữ bởi tư thế của Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bắc Cực, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo mạnh mẽ chống lại Trung Quốc, tăng cường hoạt động kinh tế ở Bắc Cực và tiềm năng quân sự hóa các dự án của họ. Hội đồng Bắc Cực là diễn đàn liên chính phủ chính về các vấn đề Bắc Cực và nhiệm vụ của nó không bao gồm các vấn đề an ninh. Do đó, nhận xét của ông là bất thường và đưa ra những câu hỏi quan trọng. Ở mức độ nào thì khát vọng cực của Trung Quốc có thể là mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực của Vòng Bắc Cực?
Đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Cực
Một số khoản đầu tư của Trung Quốc đã được các chủ thể khu vực hoan nghênh và bao gồm Đài quan sát khoa học Bắc cực chung của Trung Quốc Iceland. Chi phí của nó được chính phủ Trung Quốc chi trả hoàn toàn, theo Halldor Johannsson, phó chủ tịch của cơ sở nghiên cứu mới ở Bắc Iceland. Ban đầu có nghĩa là để giám sát các đèn phía bắc, cả hai bên đã cam kết mở rộng hoạt động của mình. Bất chấp những nghi ngờ trước đó vào năm 2011 liên quan đến các khoản đầu tư của một tỷ phú Trung Quốc, thái độ của Iceland đối với hợp tác khoa học với Trung Quốc vẫn trung lập và Đài quan sát đã được khánh thành vào tháng 10 năm 2018.
Ở Greenland, các sông băng tan chảy cung cấp những cơ hội mới cho việc thăm dò tài nguyên thiên nhiên. Các công ty Trung Quốc đang tham gia vào sáu dự án khác nhau, bao gồm hợp tác với công ty Úc để khai thác uranium và khoáng chất đất hiếm, có thể phục vụ nhu cầu ngày càng tăng đối với sau này ở Trung Quốc. Trong khi mối quan tâm về môi trường được nêu ra, hợp tác quốc tế về khai thác tài nguyên thiên nhiên có thể làm giảm sự phụ thuộc hiện tại của Greenland vào các khoản trợ cấp của Đan Mạch.
Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, các khoản đầu tư của Trung Quốc đã được đáp ứng với con mắt cảnh giác. Một hòn đảo dân cư thưa thớt nhưng rộng lớn, Greenland dựa vào hàng không để vận chuyển cả hàng hóa và con người. Khi vào năm 2017, hai công ty xây dựng của Trung Quốc đã nộp đơn xin chính phủ xây dựng ba sân bay, nỗ lực cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng của hòn đảo này đã làm dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc tiếp quản Quốc hội Đan Mạch. Để ngăn Greenland rơi vào bẫy ’bẫy nợ tiềm năng, Đan Mạch đã đề nghị tài trợ cho các dự án thay thế.

Tại Thụy Điển, một cơ sở nghiên cứu mới mở ở Kiruna cũng đã bị kiểm tra sau khi Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển, một thực thể của Bộ Quốc phòng Thụy Điển, lập luận rằng khả năng giám sát của nó có thể bị quân đội Trung Quốc lạm dụng. Trạm mặt đất vệ tinh thuộc sở hữu hoàn toàn đầu tiên của Trung Quốc khai trương vào tháng 1 năm 2019 và nhằm cải thiện việc tiếp nhận dữ liệu vệ tinh toàn cầu. Tuy nhiên, các ranh giới rất mờ giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự trong các nỗ lực không gian của Trung Quốc có nghĩa là các ứng dụng quân sự tiềm năng của căn cứ vệ tinh mới của nó không thể bị loại trừ. Chính những lo ngại này đã thúc đẩy sự đối kháng của Hoa Kỳ đối với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Bắc Cực.
Những khoản đầu tư này là mẫu mực của mong muốn của Trung Quốc trở thành một 'cường quốc cực đoan', thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên bởi Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2014. Khát vọng của nó ở các vùng cực đã trở nên rõ ràng hơn kể từ tháng 1 năm 2018, khi Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước phát hành một tờ giấy trắng mang tên "Chính sách Bắc cực của Trung Quốc". Tài liệu này phác thảo một số lợi ích kinh tế và khoa học của Trung Quốc tại Bắc Cực nhưng không đề cập đến bất kỳ mục tiêu chiến lược và quân sự dài hạn nào.
Cụ thể hơn, bài viết kêu gọi hợp tác quốc tế để phát triển một tuyến vận chuyển mới qua Bắc Cực. Tuyến mới, được gọi là Tuyến đường biển phía Bắc, tránh xa 15 ngày kể từ thời gian vận chuyển và cho phép tàu thuyền đi qua vùng biển Nga để vào vùng biển Tây Âu. Kể từ năm 2013, công ty vận tải Trung Quốc COSCO đã thực hiện 22 chuyến đi thương mại và khối lượng hàng hóa được dự đoán sẽ tăng trong những năm tới.

Hơn nữa, sự nhấn mạnh được đặt vào việc khai thác tiềm năng của cả tài nguyên thiên nhiên và sinh vật. Ngoài các hoạt động tại Greenland, Trung Quốc cũng tham gia vào một liên doanh Trung-Nga tại Yamal, Nga, để khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Một vụ xáo trộn quan liêu gần đây vào tháng 3 năm 2018 đã đặt Cơ quan quản lý Bắc Cực và Nam Cực Trung Quốc dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài nguyên mới. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chính phủ Trung Quốc gắn liền với việc sử dụng tiềm năng kinh tế của Bắc Cực.
Trong khi lợi ích kinh doanh do đó chi phối chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở phía bắc xa xôi, các ý định khác cũng có thể đóng vai trò. Ví dụ, Bắc Cực được các nhà nghiên cứu Trung Quốc đánh giá là phong vũ biểu cho biến đổi khí hậu, sau này có thể có tác động trực tiếp đến an ninh quốc gia Trung Quốc. Mực nước biển dâng cao, ví dụ, đe dọa lũ lụt các khu vực ven biển Trung Quốc, bao gồm cả Châu thổ sông Châu Giang công nghiệp hóa cao. Và mặc dù chính phủ đã giữ lại

Mặc dù các học giả Trung Quốc đã nêu lên mối lo ngại của họ về bản chất loại trừ của cấu trúc chế độ hiện tại, các quan chức cẩn thận không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào. Bất chấp những hạn chế mà chế độ Bắc Cực hiện tại đặt ra cho Trung Quốc, các hiệp ước hiện tại đã đưa ra một số thời gian để nước này tham gia vào lợi ích của mình. Do đó, Trung Quốc có khả năng tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực này. Sẽ rất háo hức để tránh chứng khoán hóa khu vực. Các khoản đầu tư khoa học, chẳng hạn như ở Iceland, tạo cơ hội để tạo ra trái phiếu với các đồng minh tiềm năng ở Bắc Cực, bao gồm các nước láng giềng: kể từ năm 2013, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh hàng năm về hợp tác Bắc Cực.

Khi biến đổi khí hậu chiếm vị trí trung tâm trong Hội đồng Bắc Cực, Trung Quốc vẫn không có radar - cho đến nay. Các hoạt động của nó ở phía bắc xa bị hạn chế như bây giờ. Quân sự hóa Trung Quốc khó có thể xảy ra trong tương lai gần khi nước này tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những gì họ coi là các bên liên quan chính trong khu vực. Tuy nhiên, không thể loại trừ việc sử dụng quân sự cho công nghệ dân sự và những bất ổn này có thể thúc đẩy sự thù địch của Hoa Kỳ đối với các chính sách của Trung Quốc ở nước ngoài. Giống như việc không sử dụng công nghệ 5G của Trung Quốc, có thể ngày càng nhiều liên doanh Trung Quốc quanh Bắc Băng Dương có thể trở thành một yếu tố khác góp phần vào sự mất lòng tin ngày càng tăng giữa hai quốc gia.

 

Theo Global Risk Insights

Thông tin thành viên
Forex, stocks, commodities Trader & Markets Analyst. Makkaba Co., Ltd. ST&C

No Comments

Give a comment