Tìm Xu Hướng Thị Trường

Tìm Xu Hướng Thị Trường

346 Views

Sơ lược một vài phương pháp phân tích xu hướng

Trên thị trường tài chính, rất nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch ( trader) áp dụng để xác định xu hướng cho thị trường Vàng, Ngoại hối, Chứng khoán, Dầu thô cũng như nhiều sản phẩm khác nữa.Phương pháp phổ thông hay được dùng và áp dụng như đường trung bình di động được cài đặt với mức 100 và 200 giai đoạn để xác định xu hướng tính theo giá trung bình của số giai đoạn trên cũng sẽ cho nhà giao dịch cái nhìn nhanh về mức giá hiện tại đang được giao dịch cao hay thấp hơn so với mức giá trung bình của số giai đoạn cài đặt; giá hiện tại giao dịch trên đường trung bình di động 200 giai đoạn nói lên xu hướng tăng mạnh, trên đường 100 nói lên hướng tăng tốt. Ngược lại đối với xu hướng xuống.

Hình ảnh minh hoạ cho EMA:

Bên cạnh các chỉ số trung bình di động tuỳ chỉnh phổ thông như đường SMA ( đường trung bình di động đơn giản-simple moving average) hay đường EMA ( đường trung bình di động hàm mũ -exponential moving average), chúng ta cũng có Ichimoku Clouds là một công cụ chỉ báo được phát minh và phát triển bởi một chàng phóng viên người Nhật cho thị trường tài chính; chỉ báo này về công thức tính cũng dựa trên giá trung bình nhưng được phối hợp đồng đều với công thức tổng giá được lấy chia cho 2; các giai đoạn giá lấy ở Ichimoku Clouds phức tạp hơn so với các đường trung bình di động đơn thuần được phát triển bởi các nhà phân tích kỹ thuật Phương tây, qua đấy nó tạo nên các biên cách giữa giai đoạn lớn với giai đoạn nhỏ của các đường Senkou Span A và B và khoảng cách của các hai biên trên dưới này được nhìn như những đám mây nếu ta phối thêm chút màu sắc vào khoảng trống ở giữa; đám mây do hai đường Senkou Span A và B tạo nên được cộng với 26 giai đoạn qua đấy "mây Ichimokou" được bay trước giá hiện tại 26 giai đoạn. Bên cạnh đấy đường Chikou span cũng với công thức tính trung bình nhưng được lùi lại 26 giai đoạn đã tạo ra cái thế cho nhà giao dịch nhìn thấy giá ở 26 giai đoạn trước đấy được giao dịch ở đâu và giá dự phóng từ đám mây Ichimoku cho 26 giai đoạn tương lai nằm ở mức nào, còn lại là giá hiện tại đang giao dịch ở ngưỡng nào tạo ra cho nhà phân tích khi áp dụng công cụ này trong phân tích một cái nhìn cân bằng trong số giai đoạn nhất định. Xu hướng của thị trường theo công cụ phân tích Ichimoku Clouds được xác định qua cái nhìn cân bằng này, có nghĩa là xu hướng lên sẽ được xác định khi giá hiện tại được giao dịch cao hơn mây và xu hướng lên này sẽ tăng mạnh, khi giá hiện tại được giao dịch vừa trên cả đám mây Ichimokou lẫn đường Chikou span lùi lại 26 giai đoạn trước.

Hình ảnh minh hoạ cho Ichimoku Clouds:

Người phương tây bên cạch các chỉ báo tuỳ chỉnh của mình như đường MAs hay một số các chỉ báo khác, còn có thêm phương pháp phân tích kỹ thuật của mình với những áp dụng kẻ vẽ đường xu hướng (trend-lines) để xác định xu hướng của thị trường lên hay xuống, đâu là những vùng kháng cự ( vùng cung nhiều) và đâu là vùng hỗ trợ ( vùng cầu nhiều). Kỹ thuật kẻ đường xu hướng được áp dụng như một công cụ độc lập thể áp dụng cùng các phương pháp phân tích khác để phân tích thị trường. Kẻ vẽ đường xu hướng mang nặng tính kỹ thuật về tính chính xác của các điểm đặt cũng như các điểm dọi trên một biểu đồ giá và đòi hỏi nhà phân tích kỹ thuật cần phát huy khả năng hình học không gian của mình. Với các áp dụng đúng cách theo chuẩn và kỹ năng của mỗi cá nhân nhà giao dịch, kết quả các kẻ vẽ phân tích biểu đồ qua đường xu hướng đem lại tính chính xác rất đáng kinh ngạc vì độ chính xác của nó, và cho nhà phân tích kỹ thuật được tính dự phóng giá cho tương lai và hiểu hơn về quy luật vận hành của mỗi  thị trường  và các sản phẩm liên quan sát và rõ hơn để quản lý rủi ro của mình trong giao dịch. Áp dụng kẻ đường xu hướng về mặt lý thuyết nghe rất phức tạp, trên thực tế nó lại rất đơn giản khi nhà giao dịch nhìn ra được điểm cần đặt và hiểu được tính năng của nó. Ví dụ đơn giản dưới đây sẽ cho ta thấy xu hướng của thị trường diễn biến ra sao trong quá khứ và hiện tại đang phát triển thế nào:

Biểu đồ minh hoạ đặt các điểm kẻ cho đường xu hướng:

Phương pháp phân tích kỹ thuật nào xác định được xu hướng bắt đầu hay chuẩn bị đảo chiều?

Theo kinh nghiệm của tôi với nhiều phương pháp khác nhau, thì phương pháp nào nói chung cũng đều có thể xác định được xu hướng và lúc nào xu hướng đấy có dấu hiệu đảo chiều. Tuy nhiên thời điểm nào là thời điểm của một xu hướng mới bắt đầu và thời gian kéo dài của một xu hướng đấy sẽ kéo dài bao lâu, hay khi thị trường đi không có xu hướng cụ thể nữa và bắt đầu đi ngang, thì lúc đấy tính giới hạn của các phương pháp kỹ thuật lộ ra tính giới hạn của nó. Nếu để gọi là mà tính kết hợp và phối hợp các phương pháp lại với nhau, nó đòi hỏi nhà giao dịch lại cần thông hiểu trong sử dụng và áp dụng với những phương pháp đấy và tất nhiên nếu lạm dụng các phương pháp qua mức và cùng cho vào một biểu đồ để nhằm tìm ra các thông tin tín hiệu giao dịch, thì biểu đồ đấy trở nên rắm rối, loằng ngoằng với các chỉ báo và đường kẻ xu hướng, ví dụ dưới đây cho ta thấy rõ hơn khi lạm dụng các phương pháp:

Hình ảnh minh hoạ về lạm dụng phương pháp và áp dụng tất cả cho một biểu đồ:

Như chúng ta thấy khi phối hợp tất cả những phương pháp ta biết cùng lúc vào một biểu đồ để phân tích nhằm tìm ra xu hướng, hay đảo chiều hay sự bắt đầu của một xu hướng nó sẽ khó khăn hơn cho nhà giao dịch, biểu đồ sẽ mất đi tính biểu thị các hoạt động và dao động của giá, và các đường kẻ xu hướng cùng các chỉ báo sẽ làm cho thị giác của nhà phân tích căng hơn và trở nên mệt mỏi để tìm điểm vào lệnh, do sự đan xen lẫn lộn giữa các chỉ báo với nhau. Và dĩ nhiên nó sẽ không giúp được nhà phân tích kỹ thuật tốt hơn trong quá trình nhận diện xu hướng thị trường.

Vậy đâu là phương pháp tốt nhất để  giúp nhà phân tích nhận diện ra được xu hướng, sự tích luỹ và phân bổ của thị trường hay thời điểm đi ngang cũng như thời gian mỗi chu kỳ tăng giảm thị trường sẽ tiêu thụ? Câu trả lời là phương pháp chỉ là công cụ, điều quan trọng là nhà phân tích kỹ thuật phải nắm được kỹ năng nhìn xác định được điểm giá thuộc dạng nào, cách kết nối các điểm ra sao, thời gian nào trong quá trình phân tích sẽ cần tới sự hỗ trợ nhanh của các công cụ  khác, và đấy là kỹ năng đọc hiểu thị trường của nhà phân tích kỹ thuật, bước kế tiếp mới là học để hiểu các á dụng các công cụ và thực hành kỹ năng áp dụng nó. Điều này đòi hỏi nhà phân tích kỹ thuật cần có được quá trình học và thực hành đúc kết kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng đúng cách và với thời gian đủ chín, vì kỹ năng có được nhờ rèn luyện đúng cách, hiểu đúng nghĩa và áp dụng đúng phương pháp tại đúng thời điểm.

Để biết chi tiết hơn về Phân tích kỹ thuật và kẻ đường xu hướng trên thị trường tài chính, các bạn theo đường link dưới tới chuyên mục khoá học của chúng tôi tìm hiểu thêm:

Tham gia ngay khoá học Phân tích xu hướng

 

Thông tin thành viên
Forex, stocks, commodities Trader & Markets Analyst. Makkaba Co., Ltd. ST&C

No Comments

Give a comment